Địa chỉ chế tác linh vật ngoại lớn nhất – uy tín nhất

Hiện nay nhu cầu mua sư tử đá, hay tỳ hưu bằng đá hình dáng kiểu Trung Quốc, châu Âu về đặt tại những nơi thờ thiêng như: đền, miếu, công sở ngày càng tăng khiến những người thợ ở làng đá mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng) luôn luôn tất bật chế tác ra những sản phẩm đó.

Địa chỉ chế tác linh vật ngoại lớn nhất - uy tín nhất

Làng nghề này phát triển hơn 300 tuổi nằm ở quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng được nhiều nơi trên toàn quốc biết đến nhờ chính những đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân nơi đây làm ra, các bức tượng đá được đúc kết tinh xảo. Gần đây, người thợ ăn nên làm ra, phát triển nhờ những đơn đặt hàng sư tử đá, tỳ hưu… Sau khi những tảng đá khối được khai thác và chở về xưởng, phiến đá lớn được đưa vào máy xẻ để cắt theo mọi kích cỡ từng tác phẩm.Sau đó những phiến đá đó được đưa vào nhà hay lán trại dựng tạm ven đường. Người thợ dùng những công cụ như: búa, máy cắt đá loại nhỏ để tạo ra những hình.

Những hình mẫu của khách đặt, hay những bức tượng mới hoàn chỉnh được dùng làm mẫu để thợ tham khảo và phác họa.Với con sư tử đá cao từ 2 đến 3 m, người thợ phải dành nhiều thời gian để nhìn, ngắm khúc đá để chế tác theo đúng kích cỡ và hình dáng. Theo ông Trần Văn Xuất, chủ cơ sở đá mỹ nghệ Xuất Ánh, cho biết những linh vật sư tử, tỳ hưu từ năm 2008 đã nhận được nhiều đơn đặt hàng. “Có thể do nền kinh tế phát triển, cùng với nhu cầu tâm linh cũng lớn hơn nên nhiều người đã đặt linh vật này ở trước nhà, trụ sở làm việc hay hiến tặng cho đền, chùa”, ông nói

Với những cặp sư tử đá nhỏ kích thước loại 90 cm, mỗi người thợ mất khoảng 10 ngày để hoàn thành; loại 1,2 m thì mất khoảng 20 ngày, còn kích cỡ lớn hơn phải mất gần 2 tháng. Sáng 21/8, một xưởng chế tác nhỏ trên đường Nguyễn Duy Trinh chế tác cùng lúc 10 sư tử đá.

Tượng đá với đủ mọi kích cỡ được đặt ở hầu hết nằm ở khu chế tác, khu trưng bày của các chủ cơ sở làng đá mỹ nghệ nơi đây… Cũng theo ông Xuất, trước những năm 1990, sư tử đá theo phong cách châu Âu đã được nhiều người đặt làm với một mức giá đắt đỏ. Một cặp sư tử cao 40 cm đã có giá 4 đến 5 chỉ vàng. Những năm 1985-1986, sư tử đá được xuất nhiều sang Lào. Ngày đó, loài linh vật này không thể đục được kích cỡ lớn hơn do không tìm được nguồn đá.

Đến năm 2001-2002, người dân phát hiện ở mỏ đá Quỳ Hợp (Nghệ An) có loại đá chuyên để tạc tượng, với đủ kích cỡ phiến đá và có thể làm được tượng sư tử cao đến 3 m. Đường Huyền Trân Công Chúa dẫn vào khu du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn được đặt kín sư tử với nhiều phong cách. Ở Ninh Bình cũng có cơ sở chế tác lăng mộ đá đẹp và họ cũng tạo ra những con sư tử bằng đá, hay nghê đá

Đường Bạch Đằng, một trong những trung tâm của Đà Nẵng, đang được trưng bày nhiều linh vật sư tử đá ngoại lai. Theo các nghệ nhân chế tác đá cho biết, khoảng 5 năm trở lại đây loại sư tử theo phong cách châu Âu không được nhiều người chuộng, có cơ sở chỉ bán được một cặp trong vòng một năm.

=> mời bạn xem thêm bài viết: địa chỉ làm lăng mộ đá Thanh Hóa

Bài viết liên quan