Những mẫu cổng đá đẹp tại nhà thờ họ đẹp nhất

Việt Nam có quan niệm về nhà thờ họ

Nhà thờ họ còn được mọi người gọi với các tên khách như: từ tường hay thờ tộc là một ngôi nhà được các con cháu và các thành viên trong gia tộc dành riêng để làm nơi thờ phụng để nhớ đến tổ tiên ông bà. Nhà thờ họ cũng còn là nơi để các con, các cháu người thân trong dòng họ ở khắp nơi vùng miền tổ quốc cùng về nơi đây để gặp gỡ, họp mặt để  thắt chặt những mối quan hệ thân thiết hoặc là họp bạc những chuyện quan trọng trong tộc.

=>> mời bạn xem thêm sản phẩm:: cây hương đá , mộ đá tam sơn đẹp

Việc xây dựng nhà thờ họ cũng để làm nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên là việc làm thể hiện truyền thống văn hóa và tính nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam ta: “uống nước nhớ nguồn”, “cây có cội, nước có nguồn”,…

Những thông tin về cổng đá về nhà thờ họ ngày nay

Cổng đá nhà thờ họ hiện nay được mọi người thiết kế rất đa dạng về mẫu mã , cả hình thức và kiểu dáng. Mỗi loại cổng đá được thiết kế, chế tác không hề giống nhau nên ý nghĩa và tính nhân văn trên mỗi cổng đá đều là khác nhau.

Đa số cổng đá dùng cho các nhà thờ họ được các nghệ nhân chạm khắc những hoa văn: long lân quy phượng, hoặc mẫu tùng trúc cúc mai….để tạo nên vẻ đẹp thiêng liêng, tâm linh, cũng như một nét đẹp riêng của nền văn hóa người Việt Nam, được thể hiện qua cánh cổng đá này.

Chất liệu được mọi người dùng làm cổng nhà thờ họ hiện nay đa số là sử dụng đá xanh nguyên khối, khó bị nứt vỡ, bào mòn theo thời gian đối với thời tiết nắng mưa tuổi thọ có thể lên tới hàng trăm năm.

Để chế trác được những mẫu cổng đá nhà thờ đẹp trước tiên bạn cần phải thiết kế chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban và được chạm khắc hoa văn họa tiết độc đáo, tinh xảo phù hợp với hầu hết các không gian, kiến trúc của mỗi công trình.

Ý nghĩa của cổng đá nhà thờ họ

Mỗi cổng nhà thờ họ đều được mọi người chế tác những mẫu hoa văn khác nhau mỗi hoa văn đều chứa đựng ý nghĩa khác nhau như:

– Long lân quy phượng: hoa văn thể hiện lên một vẻ trang trọng, uy kết hợp với nét đẹp cao sang, phú quý đồng thời cũng là những hình tượng mang giá trị phong thủy cao, nhằm đem lại nhiều tài lộc, may mắn cho con cháu.

– Hình tượng tùng cúc trúc mai chúng thể hiện lên một nét đẹp thanh thoát, mềm mại thể hiện được sự sang trọng của công trình.

Đặc biệt những hoa văn độc đáo này luôn thể hiện được nét đẹp văn hóa của người Việt và vẻ từng câu chữ đều toát lên vẻ đẹp của các nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân bao đời nay.

Một số mẫu cổng đá tại nhà thờ họ đẹp nhất 2020

Mòi bạn xem thêm nhiều mẫu khác : https://thiennhanstone.com/tru-cot-chan-tang-da/

Bài viết liên quan