Tâm sự nỗi buồn nho nhỏ bên mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Khi đã trải qua một quãng đường dài, chúng tôi bước xuống xe, khi đó tôi và một số người liền đi tìm chỗ vệ sinh. Đập vào ngay trước mắt tôi là cảnh từng dòng người tản mạn ra khắp nơi ở khu vườn bạch đàn nằm ở ngay phía trước biển để kiếm những bụi cỏ, lùm cây. Tôi thật sự bị đã bị choáng ngợp trước hình ảnh này. Giấy vệ sinh bị vứt trắng xóa nằm ở khắp mọi nơi. Dưới cái nắng hầm hạp, mùi hôi, thối nồng nặc. Theo chỉ dẫn của một tấm biển, thì tôi được dẫn đến một nơi được cho là nhà vệ sinh. Nơi đây cũng chỉ có mấy tấm bạt xanh quây quanh những cọc gỗ, không có mái che, không cửa, không nước dạng theo hình thức tạm bợ.

Tâm sự nỗi buồn nho nhỏ bên mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Đã hơn sáu tháng qua kể từ ngày Đại tướng tại được đưa về vũng Chùa, khu lăng mộ của đại tuớng mỗi ngày cũng có đến vài ngàn người đến thăm viếng mà những người quản lý ở nơi đây chưa xây được một khu nhà vệ sinh đàng hoàng, sạch sẽ – việc làm chỉ nằm trong khoảng thời gian ngắn là xong. Tôi cảm thấy thật buồn!

Chuyến đi về nguồn này trong đoàn chúng tôi cũng có nhiều văn nghệ sĩ. Khi đến nghĩa trang Độc Lập ( thuộc tỉnh Điện Biên), ngã ba Đồng Lộc (thuộc Hà Tĩnh), sau lễ dâng hương trang nghiêm, các văn nghệ sĩ trong đoàn chúng tôi đã nán lại hát hoặc đọc thơ để tưởng nhớ, đến công lao của các vị anh hùng liệt sĩ. Việc làm ấy của chúng tôi được lãnh đạo ban quản lý nghĩa trang và người dân địa phương cũng rất ủng hộ. Ai nấy dung dưng xúc động và hòa theo câu hát, lời thơ. =>> xem thêm: mẫu mộ tam sơn

Thế nên khi tôi và các bạn đến mộ Đại tướng, chúng tôi cũng mong muốn thể hiện một chút gì đó về hành động này. Nhưng khi xếp hàng cầm nén nhang vừa đi lên khu lăng mộ vừa khe khẽ cất lời hát thì ngay lập tức bị “hắt một gáo nước lạnh”, và các chiến sĩ làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự ở nơi đây quát: “Không được hát!”. Họ còn yêu cầu đoàn chúng tôi nhanh chóng thắp nhang nhanh rồi ra khỏi mộ. Quan điểm của chúng tôi đâu phải cứ đi viếng mộ thì phải sụt sùi, ủ ê và im lặng. Hát, đọc thơ để tưởng nhớ người đã khuất chứ đâu phải cười cợt  một cách vô tâm mà chúng tôi bị đối xử thiếu tế nhị, thiếu văn hóa như thế.

Nguồn: báo Tuổi trẻ

Bài viết liên quan