Vai trò của chân tảng đá, chân tảng đá tròn đẹp 2019

Chân tảng đá hay được mọi người gọi với nhiều cái tên như chân cột đá, đá kê chân cột, đá kê  chúng được dùng để kê các chân cột của các công trình kiến trúc như đình, chùa, miếu, nhà thờ họ… và được chạm khắc với những hoa văn phù hợp với với họa tiết của cột để tạo nên được nét đẹp riêng cho mỗi loại công trình.

Vai trò của chân tảng đá, chân tảng đá tròn đẹp 2019

Chân cột đá cũng được chia làm hai loại là chân cột đá vuông và chân cột đá tròn. Hai loại chân tảng đá này đều được điêu khắc bởi những hoa văn họa tiết được không khách nhau là mấy, chúng chỉ khác nhau là bên trên mỗi mặt của đá kê chân cột được thiết kế mặt vuông hay mặt tròn để kết hợp đẹp mắt với những cột đá, cột gỗ ở trên.

Chân tảng đá tròn ở làng mỹ nghệ Ninh Vân được chúng tôi tạo ra từ chất liệu đá xanh cao cấp nguyên khối và được chế tác đặc biệt tinh xảo,  từ những đôi bàng tay khéo lẽo của những người thợ giỏi nhất ở làng nghề luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm đẹp nhất. Sau đây đá mỹ nghệ Thiện Nhân xin gửi tới các bạn những vai trò của chân cột đá tròn đối với các công trình kiến trúc nhất là những công trình tâm linh.

Vai trò của chân tảng đá, chân tảng đá tròn đẹp 2019

– Chân tảng đá tròn là làm trụ đỡ trong kết cấu:

Phần cột của các công trình thường được làm ở các vị trí sảnh, hiên… nằm ở những nơi phải chịu lực nhiều nhất từ mái hiên của kiến trúc. Hoặc cũng có thể được sử dụng ở các chi tiết nằm làm chân cột ở cổng…đều là các vị trí dễ dàng tiếp xúc với các điều kiện tự nhiên và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện khí hậu bên ngoài tác động vào. Vì vậy, vị trí cần sự chắc chắn để bảo vệ cho phần cột nhà phía trên.

– Chân tảng đá có vai trò chịu lực chính vì chúng nằm giới của hầu hết toàn bộ phần thân cột và kết cấu phía trên của công trình. Vị trí chịu tải trọng lớn, quan trọng giúp chống đỡ và tạo sự an toàn tuyệt đối cho những công trình bền theo thời gian.

–  Vai trò của chân tảng đá kê cột sẽ giúp các bạn ngăn cách được sự tiếp xúc giữa thân cột gỗ nằm ở bên trên với nền đất ẩm phía dưới. Từ đó sẽ làm hạn chế những ảnh hưởng đến cột gỗ là ngấm, thấm nước, các hiện tượng liên quan đến mục của gỗ tự nhiên, các hiện tượng mối mọt… Và đặc biệt, bạn có thể thấy có nhiều công trình lớn như nhà thờ, nhà truyền thống có sử dụng chân cột đá cho các cột bằng gỗ tự nhiên sẽ có độ bền của cột gỗ lên rất cao và có thể tồn tại được hàng trăm năm.

– Vai trò mà hầu hết các khách hàng luôn quan tâm đó là về tính thẫm mỹ:

Các mẫu chân cột đá tròn thường thường được các nghệ nhân chạm khắc tùy vào từng loại công trình của khách hàng và mỗi hoa văn đó đều sẽ mang tới một ý nghĩa khác nhau cùng chung với một nét đẹp văn hóa riêng cho từng vùng. Ở các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, nhà thờ họ, các khu lăng mộ đá… việc sử dụng loại vật liệu này sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao và sang trọng vô cùng. Đặc biệt khi đây là chi tiết của bệ đỡ sẽ ngày càng tạo nên sự bề thế và hoành tráng.

=>> mời bạn xem thêm: https://thiennhanstone.com/mau-nha-mo-da-dep-tai-ninh-binh/

Bài viết liên quan