Sự vất vả của những người phụ nữ làm mộ đá ở Ninh Vân

Nghề chế tác đá mỹ nghệ nói chung và nghề làm mộ đá nói giêng, tưởng chỉ dành cho những đấng mày râu, những nam tay chân vững chắc. Nhưng ở làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình, đang và có rất nhiều phụ nữ tham gia vào công việc chế tác mộ đá

Sự vất vả của những người phụ nữ làm mộ đá ở Ninh Vân

Ninh Vần là tên gọi của một xã thuộc huyện Hoa Lư,  tỉnh Ninh Bình, nơi đây nổi tiếng khắp cả nước với nghề chế tác đá mỹ nghệ đặc biệt là lăng mộ đá xanh. Chúng ta đâu biết rằng, để có được những sản phẩm mỹ nghệ bằng đá, phục vụ khắp mọi miền của đất nước, Ngoài những người thợ đá chính là đàn ông, thì cũng có sự đóng góp không nhỏ, đến từ bàn tay khéo léo của người Phụ nữ nơi đây..

Đến làng nghề Ninh Vân, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh những chi em đang mải miết cầm máy móc để chạm chổ, đục đẽo chẳng khác gì đàn ông. Sản phẩm họ làm ra đều là tác phẩm mang tính nghệ thuật.

Sự vất vả của những người phụ nữ làm mộ đá ở Ninh Vân

Chị NT. Thu chó biết. Hầu hết các chị em ở đây đều học hết cấp ba, sau đó theo nghề truyền thống của ông cha để lại. Tuy vất vả nhưng nghề làm đá (chủ yếu là lăng mộ) cho thu nhập ổn đinh. Trung bình công của một phụ nữ lành nghề giao động từ 300 000 – 400 000đ/ 1 ngày.

Đây là hình ảnh quen thuộc ở đây. người phụ nữ với máy rùi một công cụ không thể thiếu trong nghề chế tác đá mỹ nghệ.

=>> mời bạn xem thêm: mẫu lan can đá đẹp

Ninh Vân không chỉ phát triển về nghề đá, trong mấy năm gần đây làng nghề này đã thu hút hàng nghàn khách du lịch đến thăm. Làng đá Ninh Vân nằm ở huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Cách Trung tâm tp Ninh Bình khoảng 7km và cách Hà Nội hơn 100km.

Bài viết liên quan