Ý nghĩa của cuốn thư đá và những mẫu cuốn thư đá đẹp

Cuốn thư đá hay còn được mọi người gọi là bình phong đá chúng được đặt trước các công trình lớn, như trước cổng lăng mộ, trước của nhà thợ họ, chùa chiền, đình làng … có tác dụng che chắn các luồng khí xấu và các thế lực ma quỷ xâm nhập vào các công trình này. Cuốn thư đá đẹp được mọi người ở thời xưa mô phỏng y hệt như những cuốn thứ được làm bằng giấy là một mảnh giấy dài có hai bên được cuộn cố định bởi một thanh gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay những ý nghĩa của một bức thư quan trọng.

Nếu đặt cuốn thư ở cổng ra vào thì cuốn thư đá phải có kích thước lớn hơn kích thước để lọt lòng của cổng. Theo tâm niệm của người xưa như thế thì cuốn thư đá mới phát huy hết tác dụng để che chắn khí cho chúng lọt vào, ngoài ra khi người ta đi ra đi vào đều đi sang hai bên lúc đó sẽ tăng thêm sự tôn nghiêm cho công trình.

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy
Ở thời trước đây khi nói đến cuốn thư thì chỉ có những người nào biết chữ thì mới biết đến nó, bởi vậy cuốn thư đá luôn thể hiện cho sự cao sang và uyên bác về học thức của những người được sử dụng cuốn thư.

Ngoài cuốn thư chúng còn có tên gọi bình phong đá cũng chữa đựng được nhiều hàm ý sâu xa là chấn phong, tránh cho những linh hồn hay ma quỷ có lòng dạ xấu xa xâm nhập vào bên trong những công trình tâm linh.

Cuốn thư đá đẹp hiện nay thường được chế tác một bên là bút một bên là kiếm nhằm tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh đó cũng là một điểm phong thủy của mỗi mẫu cuốn thư đá.

Cuốn thư đá có một ý nghĩa không thể thiếu hiện nay đó là về mặt thẩm mỹ, những mẫu bình phong đá bên trên được chạm khắc các hoa văn họa tiết tinh xảo, tỉ mỉ trên từng chi tiết nhỏ nhất thể hiện được sự tôn nghiêm, nét đẹp văn hóa của làng nghề đá Ninh Vân đã trải qua bao đời nay.

Kích thước chuẩn của cuốn thư đá
Cuốn thư đá cũng như các mẫu nhà mồ đá thì chúng ta cũng cần phải lựa chọn cho mình một kích thước phong thủy chuẩn. Đặc biệt cuốn thư đá có chiều rộng của chúng được thiết kế lớn hơn chiều rộng của cổng chính và đa số cách cổng khoảng 50cm chỉ vừa đủ cho một người đi qua.mời bạn xem thêm: kích thước phong thủy xây mộ đẹp

Khi làm các khu mộ hoặc nhà thờ họ đều có những diện tích hạn chế Do vậy cuốn thư đá cũng vì thế cũng được giảm thiểu kích thước nhiều các chiều sao cho phù hợp với tổng thể không gian chung của tùy mọi công trình. Hiện nay cuốn thư đá đang được sử dụng hai kích thước nhiều nhất đó là 133cm và 167cm ứng với kích thước cổng là 107cm và 147cm. Chúng đều là kích thước đẹp theo kích thước lỗ ban.

Đặc biệt đối đối với những công trình kiến trúc lớn thì cuốn thư đá sẽ được đặt ở sân chính, đối diện với cửa chính của đền chùa,như đình,  nhà thờ tổ,…. Tuy nhiên, sự khác biệt về kích thước , hoa văn khi đặt ở đền chùa cũng khác nhau chúng mang nhiều họa tiết, văn hóa và có nhiều ý nghĩa linh thiêng .

Dưới đây mời các bạn xem thêm một số mẫu cuốn thư đá mà chũng tôi đã lắp đặt

Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá TNS-CTD23
Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá TNS-CTD23
Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá TNS-CTD19
Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá TNS-CTD19
Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá TNS-CTD23
Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá TNS-CTD23
Bài viết liên quan